Tempura – Món ăn được yêu thích nhất xứ sở hoa anh đào
Ngày đăng: 07-06-2024
Tempura Nhật Bản là một món ngon trong ẩm thực xứ phù tang gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Chữ tempura thường được viết bằng tiếng Nhật là 天ぷら, song cũng có khi được viết là 天麩羅(Thiên Phu La) hoặc 天婦羅 (Thiên Phụ La), gần tương tự như những món tẩm bột chiên.
Tất cả những phẩm chất cần thiết của ẩm thực Nhật Bản được thể hiện trong việc chuẩn bị: việc sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tươi, trình bày khéo léo, và kỹ thuật hoàn hảo của một đầu bếp có tay nghề cao. Kết quả là một trong những thành tựu của nấu ăn Nhật Bản – một loại thực phẩm chiên đẹp mắt và tươi ngon mà không béo. Đó là một phong cách nấu ăn trong đó bản chất của các thành phần quyết định các hương vị của món ăn.
Nguồn gốc của món Tempura Nhật Bản
Có một điều bất ngờ là tempura – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản không phải là một món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, nguồn gốc của nó đến các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha từ thế kỷ 16. Nhưng tempura, cũng như những thứ du nhập khác, dần dần thích nghi với nhu cầu và thị hiếu của người Nhật Bản.
Vào cuối thế kỷ 19 tempura là một loại thực phẩm phổ biến ở Tokyo, được bán ra từ quầy hàng vỉa hè và xe đẩy, và tempura hiện đại ngày nay (được làm bằng rau sâu-chiên, cá và động vật có vỏ) không còn là mang phong cách ẩm thực nước ngoài nữa, nó hoàn toàn mang phong cách ẩm thực Nhật Bản.
Những đặc trưng của món Tempura Nhật Bản
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng Nhật Bản, khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp. Trên thế giới, tempura cùng với sushi là những món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.
Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, cà dái dê, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván.
Cái làm nên sự khác biệt giữa tempura với các món có tẩm bột rán chẳng hạn như ebifurai chính là bột, dầu và nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm tempura là thứ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng. Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (ngày nay có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn), muối tinh. Cũng có người Nhật và quán ăn ở Nhật dùng hỗn hợp gia vị có pha wasabi để chấm tempura. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm.
Bình luận